Thước lỗ ban là gì?

Thước Lỗ Ban là một loại dụng cụ đặc biệt chuyên dùng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa cũng như nhiều công trình xây dựng có tính phong thuỷ khác. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ thước Lỗ Ban là gì cũng như ý nghĩ của loại thước này? Nếu như bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này thì hãy tham khảo những phân tích cụ thể ngay trong bài viết dưới đây để có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Thước Lỗ Ban là gì?

 • Nói một cách đơn giản nhất thì Thước Lỗ Ban chính là vật dụng thường được dùng trong đo đạc chiều kích của thợ xây dựng hoặc là thợ mộc. Sở dĩ gọi là thước Lỗ Ban là bởi người ta gọi theo tên của người đã phát minh ra loại thước này, đó là Lỗ Ban (Trung Quốc), tức nước Lỗ thời Xuân Thu (770-460 TCN), nay là tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc.
 • Cấu tạo của thước Lỗ Ban cũng có nhiều điểm đặc biệt, khi bạn kéo thước ra sẽ thấy 4 hàng thước được phân chia đều rất cẩn thận với những ý nghĩa khác nhau. Trong đó hàng thứ nhất là chỉ kích thước (được tính theo cm), còn hàng thứ 2 và thứ 3 là các dãy chữ hàm nghĩa, hiển thị cho cấu tạo của thước Lỗ Ban là 38,8 cm và 42,9 cm.
 • Chiều dài của thước Lỗ Ban gồm 2 cây thước Lỗ Ban nhỏ xếp chồng lên nhau (dài khoảng 38,8cm và 42,9 cm). Khi sử dụng, bạn đo cho đến khi kích thước vào 2 cung đỏ tức là tốt còn kích thước rơi vào cung đen thì nghĩa là xấu. Ngoài ra loại Thước Lỗ Ban 52,2 cm có tác dụng đo đạc các kích thước thông thủy trong gia đình.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban là gì?

 • Trước khi cho ra đời loại thước này thì Lỗ Ban đã dựa trên nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, căn cứ từ những mối quan hệ giữa con người đối với thế giới bên ngoài, từ đó sáng tạo ra các khoảng cách kích thước không gian khác nhau nhằm biểu thị sự sinh tồn cũng như suy thoái của cuộc sống con người.
 • Nhờ có thước Lỗ Ban mà có thể đảm bảo mọi kích thước thông thuỷ trong căn nhà, ví dụ như kích thước thông thuỷ của các cửa hoặc của các phòng sẽ đúng với các cung số tốt trong phong thuỷ. Nhờ đó mà giúp cho gia chủ nhận được nhiều luồng khí tốt, gặp nhiều may mắn và tài lộc, sức khoẻ dồi dào, gia đình hạnh phúc, sự nghiệp thăng tiến.
 • Tầm quan trọng của thước Lỗ Ban được các chuyên gia phong thuỷ đánh giá cao, thậm chí một ngôi nhà dù có xây đúng hướng, dù rất hợp tuổi gia chủ, được xây đúng ngày giờ và đúng năm tốt nhưng nếu như không hợp với thước Lỗ Ban thì cũng trở thành xấu. Thậm chí nếu lấy sai cung số so với thước Lỗ Ban còn khiến gia chủ gặp phải tai hoạ.
 • Nói dễ hiểu hơn thì thước Lỗ Ban có khả năng phân định được các khoảng tốt và khoảng xấu trong căn nhà, từ đó tránh xa các kích thước xấu và chọn được những kích thước đẹp như mong muốn khi xây nhà cửa, nhờ đó càng mang tới vận khí cho gia chủ. Nói đi nói lại thì thước Lỗ Ban có tác dụng tốt giúp giảm trừ đi vận rủi cũng như nhân đôi tài lộc.
 • Hiện nay việc xây dựng nhà cửa, mộ đền hoặc là sữa chữa các vật dụng như tủ thờ hoặc bếp, … thì không phải ngẫu nhiên mà lựa chọn các chiều kích thước để áp đặt vào mà bắt buộc phải có sự xác định chuẩn xác bằng dụng cụ đo đạc đáng tin cậy. Thước Lỗ Ban chính là giải pháp hoàn hảo đó, giúp căn nhà của bạn hợp phong thủy hơn, nhờ đó mang đến nhiều tài vượng và phúc lộc cho gia đình, tránh được xui xẻo không đáng có.

Các loại thước Lỗ Ban thường dùng trong xây dựng nhà cửa

Hiện nay có 2 loại thước Lỗ Ban được sử dụng nhiều trong xây dựng như:

 • Thước Lỗ Ban 52.2cm (thông thủy)

Loại thước này được dùng để đo khoảng không thông thủy trong căn nhà, ví dụ như cửa sổ, cửa đi, chiều cao tầng hoặc là giếng trời… Thước có chiều dài chính xác là 520mm và được chia ra thành 8 cung lớn gồm cung Quý Nhân, cung Hiểm Họa, cung Thiên Tai, cung Thiên Tài, cung Nhân Lộc, cung Cô Độc, cung Thiên Tặc và cung Tể Tướng. Mỗi cung lớn này sẽ dài 65mm, mỗi cung lớn chia thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi dùng thước mà thấy thước nào có 8 cung lớn thì đó là thước Lỗ Ban 52cm.

 • Thước Lỗ Ban 42.9cm (c dương trạch)

Loại thước này chủ yếu sử dụng trong xây dựng bếp hoặc bệ bậc… Thước có chiều dài chính xác là 429mm, được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự từ cung Tài, cung Bệnh, cung Ly, cung Nghĩa, cung Quan, cung Nạn, cung Hại và cung Mạng. Mỗi cung lớn này dài 53,625mm, mỗi cung lớn được chia làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài là 13,4mm.

 • Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần)

Thước này được dùng nhiều trong thiết kế đồ nội thất hoặc là âm phần, Độ dài chính xác của thước là 390mm, được chia thành 10 cung lớn theo thứ tự gồm cung  Đinh, cung Hại, cung Vượng, cung Khổ, cung Nghĩa, cung Quan, cung Tử, cung Hưng, cung Thất và cung Tài. Mỗi cung lớn sẽ dài 39mm, trong mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ sẽ  dài 9,75mm.

Bạn đọc muốn cài thước lỗ ban trên smartphone thì truy cập tại đây

Hy vọng một vài chia sẻ trên của thietkenoithatanphong.com đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thước Lỗ Ban là gì cũng như biết được tầm quan trọng của nó để áp dụng vào thực tế khi xây dựng nhà cửa.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/thuoc-lo-ban-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279