Thiết kế cơ sở là gì?

Thiết kế cơ sở là gì đang là từ khoá được rất đông bạn đọc tìm kiếm trong thời gian gần đây. Thậm chí ngay cả những người làm trong lĩnh vực này cũng chưa chắc am hiểu rõ về yếu tố này. Chính vì thế để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về toàn bộ những thông tin xoay quanh thiết kế cơ sở, chúng tôi xin đưa ra một vài phân tích cụ thể ngay sau đây.

Thiết kế cơ sở là gì?

Theo Mục 41, Điều 3 của Luật Xây dựng 2014 thì Thiết kế cơ sở chính là những thiết kế được lập trong Báo cáo nghiên cứu tính khả thi đầu tư xây dựng dựa trên cơ sở phương án thiết kế đã được lựa chọn từ trước đó. Trong thiết kế cơ sở phải thể hiện rõ được các thông số kỹ thuật chủ yếu sao cho phù hợp với tiêu chuẩn, với quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng, căn cứ vào đó l để triển khai làm các bước thiết kế tiếp theo.

Nói cách khác thì thiết kế cơ sở chính là bước quan trọng và rất cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng của dự án. Chính vì thế thiết kế cơ sở phải đảm bảo sao cho phù hợp với công trình xây dựng thuộc dự án đó, cần phải đảm bảo được sự đồng bộ giữa các công trình trong quá trình đưa vào khai thác và sử dụng.

Thông thường trong hồ sơ thiết kế của một công trình xây dựng hoặc là một dự án xây dựng nào đó sẽ phải gồm các công đoạn quan trọng đó là: thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và cuối cùng là thiết kế thi công. Căn cứ vào quy mô và tính chất của từng công trình cụ thể mà việc thiết kế sẽ được thực hiện theo 1 bước, 2 bước hoặc là 3 bước. Cụ thể:

 • Thiết kế 1 bước: đây là kiểu thiết kế bản vẽ thi công thường được áp dụng đối với những công trình có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng;
 • Thiết kế 2 bước: là kiểu thiết kế gồm thiết kế cơ sở và cả thiết kế bản vẽ thi công, loại này thường được áp dụng đối với các công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng;
 • Thiết kế 3 bước: kiểu này gồm có thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật và thêm cả thiết kế bản vẽ thi công. Thường được áp dụng với những công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn, cần phải yêu cầu kỹ thuật và có điều kiện thi công phức tạp.

Hồ sơ thiết kế cơ sở gồm có những gì?

Theo các chuyên gia thì nội dung của hồ sơ thiết kế cơ sở sẽ gồm có 2 nội dung chính đó là: phần thuyết minh lập hồ sơ và phần bản vẽ. Đây là 2 nội dung quan trọng không thể thiếu để có thể hoàn thành tốt được dự án xây dựng. Cụ thể:

 

Phần thuyết minh nội dung hồ sơ thiết kế cơ sở

 

Theo đó người thiết kế phải dựa vào các quy định hiện hành để tạo thiết kế kỹ thuật, thuyết minh tổng quát công trình, thuyết minh về các danh mục quy chuẩn cũng như tiêu chuẩn kỹ thuật đã được áp dụng trong các thiết kế mẫu. Cụ thể:

 • Trong phần thuyết trình thì nhà thiết kế phải giới thiệu về địa điểm xây dựng, về phương án thiết kế như tổng mặt bằng công trình, các phương án tuyến công trình đối với những công trình xây dựng theo tuyến. Đồng thời tóm tắt về vị trí và quy mô, tính chất xây dựng những hạng mục công trình. Ngoài ra còn chỉ ra được sự kết nối giữa các hạng mục công trình thuộc dự án cùng với hạ tầng kỹ thuật của khu vực.
 • Phải nêu ra được phương án công nghệ và dây chuyền công nghệ đối với các ông trình có yêu cầu về công nghệ
 • Phải có phương án kiến trúc đối với những công trình có yêu cầu kiến trúc
 • Cần có phương án kết cấu chính, có hệ thống kỹ thuật và hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình xây dựng.
 • Cần đưa ra được phương án bảo vệ môi trường, phương án phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật hiện hành
 • Phải liệt kê đầy đủ các danh mục quy chuẩn và tiêu chuẩn chủ yếu được áp dụng.
 • Bên cạnh đó phải đưa ra được kết quả khảo sát xây dựng để có thể lập thiết kế cơ sở.

 

Phần bản vẽ của thiết kế cơ sở

 

Trong phần bản vẽ này cần nêu lên được các nội dung như:

 • Bản vẽ cụ thể về hiện trạng của công trình, về mặt bằng và các vị trí trên bản đồ.
 • Bản vẽ chuẩn bị kỹ thuật của khu đất xây dựng và các công trình hạ tầng ngoài nhà
 • Bản vẽ về mặt bằng và mặt cắt ngang, mặt cắt đứng của hạng mục công trình
 • Bản vẽ chi tiết bố trí các trang thiết bị cùng các bộ phận công trình phụ cần thiết.
 • Sơ đồ cụ thể mặt bằng của các phương án bố trí cũng như kích thước các kết cấu chịu lực chính như nền, móng, , dầm,  cột, sàn…
 • Bản vẽ dây chuyền công nghệ thi công cùng các  vị trí của các thiết bị chính.
 • Bản vẽ phối cảnh toàn bộ công trình xây dựng trong nội dung hồ sơ thiết kế cơ sở.

Ngoài ra còn có hệ thống công trình kỹ thuật bên trong công trình, sơ đồ lối thoát nạn, sơ đồ giải pháp chống cháy nổ, mô hình từng bộ phận công trình…

Hy vọng với những chia sẻ trên của thietkenoithatanphong.com thì bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về thiết kế cơ sở là gì, từ đó có thể chủ động chuẩn bị tốt một hồ sơ thiết kế cơ sở.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/thiet-ke-co-so-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279