Poster là gì?

Với những người làm trong ngành thiết kế chắc chắn sẽ được nghe nhắc tới rất nhiều về Poster. Tuy nhiên dám chắc không phải ai cũng nắm rõ bản chất Poster là gì cũng như biết cách làm sao để tạo được một Poster hiệu quả? Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về thuật ngữ này thì nên tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây để có đầy đủ thông tin nhất.

Poster là gì?

Poster hay còn gọi là Áp Phích. Nó chính là một tác phẩm nghệ thuật, một loại ấn phẩm truyền thông mang nhiều thông điệp mà đơn vị sáng tạo mong muốn truyền tải đến khách hàng của họ. Trong thiết kế Poster thường có biểu tượng, các bức hình, các tranh vẽ và cả chữ viết để có thể truyền đạt một cách tốt nhất thông điệp đến đối tượng khách hàng.

Người thiết kế sẽ sử dụng các thủ pháp tạo hình mang tính thẩm mỹ cao để tạo ra Poster, giúp tác động trực tiếp vào thị giác của người xem về sản phẩm hay dịch vụ nào đó. Poster được phân làm 3 loại chủ yếu đó là: poster nhằm mục đích quảng cáo, poster nghệ thuật và Poster thông tin cộng đồng, tuỳ mục đích mà chọn loại phù hợp.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì Poster được xem như một loại công cụ giao tiếp ít tốn kém mà rất hiệu quả, hướng đến những đối tượng khách hàng cụ thể. Khi Poster được đặt ở đúng vị trí, đúng nơi thì chúng sẽ thu hút sự quan tâm của người xem vào sản phẩm/dịch vụ đó, khiến họ muốn tìm mua sản phẩm đó hoặc muốn sử dụng dịch vụ đó.

Chính vì thế hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay đều sử dụng Poster để quảng bá thương hiệu của mình đến với công chúng. Hơn nữa so với quảng cáo trên tivi hay radio thì quảng cáo thông qua Poster sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế hàng hóa thì nhu cầu thông tin và quảng cáo sản phẩm đến với người tiêu dùng ngày càng nhiều, do đó dịch vụ thiết kế Poster cho các ngành công thương nghiệp càng rầm rộ hơn.

Thiết kế Poster đòi hỏi những yêu cầu gì?

Thiết kế poster đòi hỏi phải có sự sáng tạo nghệ thuật thị giác, người thiết kế phải thể hiện được tư duy và các ý tưởng sáng tạo của mình qua các thủ pháp, đồng thời vẫn cần phải đảm bảo được các giá trị thông tin cũng như hiệu quả truyền đạt.

Poster sẽ được trình bày ở những nơi công cộng, hướng tới khách hàng là mọi tầng lớp trong xã hội nên các thông tin của Poster phải súc tích, đơn giản và dễ dàng nhận biết, dễ ghi nhớ lâu và có tính đại chúng cao nhất.

Kích thước của poster vừa phải, không quá to cũng không quá bé, đủ để cho tất cả mọi người có thể nhìn thấy và đọc được trong khoảng cách gần.

Nội dung Poster phải chuyển tải đầy đủ được thông điệp đúng với mục đích làm poster, bên cạnh đó phải gây ấn tượng cho người xem ngay từ lần đầu tiên.

Poster to hay nhỏ sẽ tuỳ thuộc vào vị trí treo nhưng dù kích thước như thế nào thì mục đích cuối cùng của nó cũng là để truyền tải thông tin.

Hướng dẫn xây dựng một Poster hiệu quả

Để có thể xây dựng và hoàn thành được một Poster hoàn hảo thì bạn cần lưu ý:

  • Cần đảm bảo ngôn ngữ đồ hoạ trên tấm Poster phải tác động mạnh nhất vào thị giác của người xem. Nói cách khác Poster phải có hiệu quả thị giác mạnh. Để có được điều đó thì nhà thiết kế cần dùng tới các gam màu tương phản, bố cục và các hình thể đối lập, chọn hình ảnh ấn tượng và dễ tiếp cận nhất. Đồng thời sắp xếp hình ảnh, font chữ, hình nền… sao cho thể hiện được tính thẩm mỹ và sự sáng tạo.

  • Tuỳ vào từng loại Poster mà lựa chọn phần mềm thiết kế cho phù hợp nhất. Poster có nhiều loại như thiên về chữ hoặc là thiên về hình, bạn cần căn cứ vào đó để chọn phần mềm thiết kế phù hợp, như Adobe Photoshop, Microsoft Publisher, Adobe InDesign, hay các trang web thiết kế poster online khác.
  • Dùng stock và hình ảnh thiết kế chất lượng cao. Đây chính là giải pháp tuyệt vời giúp bạn tạo được một Poster chất lượng cao, độc đáo và tạo được bản sắc riêng của thương hiệu, không bị nhầm lẫn với bất cứ các thương hiệu khác.

  • Phối màu sắc đúng theo quy tắc: Nếu như bạn là người không giỏi trong việc lựa chọn và kết màu thì cách đơn giản đó là hãy áp dụng công thức phối màu: không lấy quá 3 tông màu chủ đạo cho 1 poster hoặc có thể chọn màu theo chủ đề của sản phẩm và dịch vụ. Ví dụ chọn màu sáng cho các sản phẩm thiết kế nội thất

  • Lựa chọn font chữ phù hợp: bạn không nên lạm dụng các font chữ quá màu mè hay rườm rà bởi xu hướng thiết kế Poster hiện nay đã hoàn toàn khác. Tốt nhất để tạo được nét ấn tượng cũng như sự đặc trưng cho Poster thì nên dùng các font chữ cơ bản và phổ biến, sau đó kết hợp chúng lại với nhau là có hiệu quả.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của thietkenoithatanphong.com sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Poster là gì? Cũng qua nội dung trên có thể thấy để cho ra đời những poster ấn tượng thì nhà thiết kế không chỉ phải đầu tư chuyên môn mà còn cần cả sự sáng tạo lớn để chuyển tải thông điệp đến người xem. Và chắc chắn trong tương lai, thiết kế Poster sẽ càng lên ngôi hơn.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/poster-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279