Portfolio là gì?

Trong ngành thiết kế nội thất thì portfolio là một thuật ngữ rất thông dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa của nó, nhất là với khách hàng khi muốn sử dụng dịch vụ. Vậy thì thực tế portfolio là gì? Nó có tác dụng gì? Thiết kế portfolio như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng với thiết kế nội thất An Phong tìm hiểu những thông tin ngay sau đây để nắm được điều này.

Portfolio là gì?

 • Hiểu một cách đơn giản nhất thì Portfolio chính là nơi để các nhà thiết kế nội thất quảng bá thương hiệu cho chính mình. Portfolio tổng hợp tất cả các dự án lớn nhỏ mà kiến trúc sư đã từng làm, qua đó thể hiện được phong cách, năng lực, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của chính họ. Và cũng thông qua đó mà giúp cho người xem (khách hàng) có được một cái nhìn tổng quan nhất về khả năng của bạn để đưa ra quyết định.
 • Nói cách khác thông qua Portfolio sẽ là cách mà bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, theo đó bạn cần xây dựng một biểu tượng riêng cho mình, và biến tên của bạn thành 1 logo. Lặp lại logo đó trong suốt bộ portfolio để giúp khách hàng nhận thức tốt hơn và rõ nét hơn về thương hiệu đó của bạn.
 • Nhất là trong những giai đoạn đầu khi mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế nội thất và bạn bắt đầu tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp hoặc muốn trở thành một nhà thiết kế tự do thì bắt buộc phải có Portfolio thiết kế của chính bạn. Portfolio là tất cả những ấn tượng đầu tiên của khách hàng hay nhà tuyển dụng nhìn nhận về bạn.
 • Đối với một nhà thiết kế nội thất giỏi và chuyên nghiệp thì portfolio được xem là tài sản quý giá nhất. Bởi nó sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng xem có nên hay không nên thuê bạn. Đồng thời căn cứ vào đó mà khách hàng sẽ chi trả thù lao cho bạn bao nhiêu. Do vậy để đi đến được thành công thì không thể thiếu portfolio.

Hướng dẫn thiết kế Portfolio đẹp và độc đáo

Để có thể xây dựng được một Portfolio tốt thì bạn nên tham khảo kinh nghiệm sau:

1. Thứ nhất:

 • Hãy xác định những điều mà bạn muốn đặt lên Portfolio là gì? Sau đó chọn lựa những nội dung đắt giá nhất để đưa lên Portfolio. Gợi ý ở đây đó là bạn không nên đưa tất cả các thông tin và chi tiết lên hết giao diện Portfolio chính. Đơn giản bạn chỉ cần thể hiện qua vài bức ảnh đặc trưng cùng những dòng tiêu đề là đủ. Các dự án mà bạn cho rằng nó không đủ tốt hoặc bạn không hài lòng về nó thì không nên đưa lên.

2. Thứ hai: 

 • Hãy chọn những hình ảnh đắt giá nhất để đặt lên Portfolio. Chắc chắn trong những dự án mà bạn đã làm sẽ có rất nhiều các bức ảnh đẹp nhưng bạn không thể nào đưa chúng lên hết được. Hãy nghiên cứu rồi chọn kỹ lưỡng để có quyết định chính xác.
 • Tốt nhất nên chọn ảnh của những dự án thành công nhất, nhận được nhiều người đánh giá cao để đưa lên portfolio của mình. Đặc biệt hình ảnh thể hiện bên ngoài cần phải chú ý kỹ hơn bởi qua đó sẽ giúp nhiều người click vào dự án của bạn hơn.

3. Thứ ba:

 • Tạo một Portfolio đa dạng và phong phú. Nếu như bạn chỉ đưa ra một kiểu thiết kế, một phong cách thiết kế nhất định lên trên portfolio thì sẽ rất nhàm chán, một màu, khách hàng sẽ nghĩ bạn không có khả năng sáng tạo. Do đó hãy đa dạng portfolio của mình để thể hiện được nhiều sức sáng tạo hơn và thu hút hơn.

4. Thứ tư:

 • Số lượng các portfolio phải dao động khoảng từ 10 – 20 dự án khác nhau để giúp khách hàng đánh giá cao năng lực của bạn. Không được cung cấp quá ít hoặc quá nhiều bởi nếu quá nhiều sẽ làm giảm sự tập trung vào các dự án bạn muốn họ xem nhất.

 

5.Thứ năm:

 • Cần phải có cả portfolio online và Portfolio in ấn. Như vậy nếu như phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp thì bạn sẽ không phải lo lắng về điều này.

6. Thứ sáu:

 • Cập nhật xu hướng portfolio. Khách hàng bao giờ cũng mong muốn được xem những thiết kế mới nhất và bắt kịp xu hướng nhất. Bạn không thể cho họ xem các dự án đã quá lâu, không hợp xu thế được. Vì thế nếu không muốn trở thành người thiếu sự thích ứng với thời cuộc thì bạn phải cập nhật portfolio ít nhất 3 năm 1 lần.

7. Thứ bảy:

 • Đưa ảnh sản phẩm thực tế lên portfolio. Qua những bức ảnh thực tế đó thì người xem sẽ có cảm giác thực tế hơn so với các phiên bản demo trên máy.

8. Thứ tám: 

 • Ghi rõ thông tin của từng dự án. Theo đó hãy đưa các thông tin quan trọng nhất lên các dự án để người xem hiểu hơn về quy trình thiết kế, về mục tiêu của dự án.

9. Thứ chín (cuối cùng):

Hãy sử dụng các hiệu ứng trên portfolio hiệu quả. Cần đảm bảo hiệu ứng sạch sẽ, đơn giản và gọn gàng, tạo cảm giác nhìn thoải mái và dễ chịu cho khách. Không nên quá màu mè sẽ dễ khiến người xem bị phân tâm. Nếu như các hiệu ứng đó không thực sự cần thiết thì bạn không nên sử dụng.

Đến đây, thì chắc hẳn người đọc đã biết được portfolio là gì rồi chứ. Hy vọng qua bài chia sẽ này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho người đọc.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/portfolio-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279