Kiến trúc Gothic

Gothic là một trong những kiểu kiến trúc vô cùng ma mị nhưng lại đầy sức hấp dẫn, chúng được ứng dụng rất phổ biến trong những thiết kế nội thất và kiến trúc hiện nay. Tuy nhiên thực tế lại rất ít người hiểu rõ về kiến trúc Gothic. Chính vì thế nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác nhất về phong cách thiết kế này.

Phong cách kiến trúc Gothic là gì?

Gothic còn được gọi là Francigenum Opus, đây vốn là thuật ngữ dùng để chỉ một phong trào nghệ thuật nổi tiếng phát triển ở Pháp vào thế kỷ 12. Sau đó Gothic đã nhanh chóng lan rộng ra khắp các quốc gia Tây Âu. Cho tới ngày nay thì phong cách Gothic vẫn được ứng dụng rất nhiều nhiều trong lĩnh vực kiến trúc cũng như nội thất.

Phong cách kiến trúc Gothic ra đời sau thời kỳ kiến trúc Roman và phát triển sau thời kỳ Trung cổ ở châu Âu. Phát triển nở rộ nhất đó là vào những năm giữa của thế kỷ 18, bắt đầu từ nước Anh rồi lan rộng khắp ở châu Âu. Đến thế kỷ 20, phong cách Gothic được ứng dụng để thiết kế trường đại học, cung điện cùng rất công trình dân dụng khác.

Nói cụ thể nhất thì kiến trúc Gothic chính là kiểu kiến trúc mái vòm cùng đầu nhọn, chủ yếu tập trung vào những hình khối theo chiều thẳng đứng, những hệ cột mảnh và trần cao mở rộng. Ngoài ra còn có sự kết hợp của những vật liệu khác như kính, hệ thống cửa sổ kính rộng giúp tăng nhiều ánh sáng tự nhiên vào không gian hơn.

Đặc trưng của lối kiến trúc Gothic

Đặc trưng đầu tiên dễ nhất thấy nhất của phong cách kiến trúc Gothic đó là việc sử dụng các mái vòm và vuốt nhọn, chủ yếu nhấn mạnh vào các hình khối theo chiều thẳng đứng, hệ cột mảnh, có trần cao mở rộng cùng vật liệu như kính. Mái vòm của những công trình Gothic thường gồm các loại như vòm có sống bốn mũi, vòm có sống sáu mũi, vòm có nhiều sống và nhiều múi…tuỳ từng sở thích mà lựa chọn số mũi khác nhau.

Tiếp đó chính là hệ thống kết cấu ở phía bên trong của công trình. Hầu hết các công trình kiến trúc phong cách Gothic thường sở hữu không gian bên trong rất là lớn, có khung chịu lực tốt. Đặc biệt tất cả các bộ phận bên trong sẽ được tách biệt rõ ràng giữa kết cấu chịu lực và kết cấu ngăn cách, toàn bộ được phân biệt rõ ràng nhất.

Các vị trí từ phần mái đổ xuống đó là vòm mái sẽ được thiết kế theo hình mái và có cả sống, có cuộn nhọn, cột và cuộn bay. Cuốn bay là thành phần quan trọng nhất của hệ thống kiến trúc Gothic, nó có chức năng chia sẻ cùng với cột tải trọng của vòm, qua đó giúp làm giảm tiết diện của cột kiến cho công trình, nhờ vậy mà có thể mở cửa sổ lớn được và cũng giúp cho các đường nét kiến trúc thêm thanh thoát hơn.

Bên cạnh đó trong phong cách kiến trúc Gothic thì các cột trụ lớn cũng như cột trụ nhỏ sẽ được xây dựng xen kẽ cùng với nhau, chiều cao và chiều rộng của khu vực chính phải đảm bảo đồng điệu với nhau, như thế mới giúp thay đổi cảm giác độ cao của đỉnh vòm.

Một điểm nữa mà bạn cần biết đó là các kiến trúc Gothic thường được chia thành 3 phần tương ứng với 3 tầng và phần dưới cùng đó chính là:

  • Cửa: cửa gồm có 3 hốc cửa rất sâu, thường chiếm hẳn một bước nhà.
  • Phần giữa ở chính giữa gồm cửa sổ tròn to bằng kính màu được thiết kế giống như những bông hoa hồng.
  • Phần trên cùng là hành lang cùng hai tháp chuông.

Đặc trưng tiếp theo của lối kiến trúc Gothic đó là khi xây dựng vòm mái bằng hình chữ nhật người ta sẽ gập mái cong 2 chiều rất phức tạp. Vì thế khi mặt chiếu bằng của nó là hình chữ nhật thì chiều cao của cuốn sẽ vẫn bằng nhau, do đó mà xử lý kiến trúc vòm có múi sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Đặc biệt nếu như biết cách tạo sự đồng điệu giữa chiều rộng và chiều cao của chính đường cũng có thể giúp làm tăng hoặc là làm giảm cảm giác về độ cao của đỉnh vòm. Hơn nữa hình dạng các cột cũng như cách trang trí đỉnh cột và tỉ lệ giữa các tầng đều tham gia chính để giúp tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc Gothic đầy ấn tượng này.

Nói tóm lại thì toàn bộ kết cấu của phong cách kiến trúc Gothic này đều là sự đan xen của những cột trụ lớn và nhỏ để tạo nên nhịp cho chính đường. Qua đó vừa có thể tăng ấn tượng về chiều dài cũng như chiều ngang, đồng thời vừa tạo ra sự chắc chắn mà vẫn giữ được nét mềm mại và thanh thoát cho công trình, tạo ra cho không gian của công trình một nét cổ kính và rất sang trọng.

Một số công trình mang đậm nét kiến trúc Gothic nổi tiếng trên thế giới cần nhắc đến như: tòa thị chính Oudenaarde, lâu đài Burg Rheinstei, Nhà thờ Chartres, Nhà thờ Wesminster Abbey, Lâu đài Mir hay Nhà thờ Cologne…

Nhìn chung thì phong cách kiến trúc Gothic đã tạo ra được những công trình kiến trúc mang tính nghệ thuật cao lan toả trên khắp thế giới. Chính vì thế đến ngày nay thì người ta vẫn ưa chuộng lối kiến trúc này cho các công trình xây dựng, kết hợp với trang trí nội thất sẽ tạo ra không gian mang vẻ đẹp cổ điển mà rất hiện đại.

Đến đây thì chắc hắn bạn đọc đã nắm được về phong cách kiến trúc gothic là gì rồi chứ nhỉ. Hy vọng, qua bài viết này của Thiết kế nội thất An Phong sẽ giúp ích ít nhiều cho người đoc.

Xin cảm ơn đã quan tâm theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279