Infographic là gì?

Có lẽ đã rất nhiều người biết đến thuật ngữ Infographic, nhất là trong giới thiết kế nội thất. Nhưng thực chất thì không phải ai cũng hiểu rõ Infographic là gì cũng như những tác dụng mà nó đem lại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích cụ thể nhất để giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này.

Infographic là gì?

 • Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì Infographic chính là thiết kế đồ họa thông tin. Hình thức đồ hoạ này sử dụng trực tiếp những hình ảnh trực quan để trình bày thông tin, các dữ liệu hoặc là kiến thức đến người xem. Qua đó giúp cho người đọc có thể nắm bắt nhanh nhất được những ý chính của thông điệp thay vì phải đọc các thông tin dài dòng.
 • Nói các khác Infographic tạo ra những thiết kế ngắn gọn bằng biểu tượng và ký hiệu, bằng bản đồ kết hợp kỹ thuật viết hiện đại để cung cấp những thông tin phức tạp đến khách hàng. Đây cũng là cách truyền đạt khái niệm rõ ràng, đầy đủ và hiệu quả nhất.
 • Đặc biệt các infographic này thường được bố trí rất khoa học và đẹp mắt, hiệu ứng màu sắc tốt, giúp người đọc dễ hiểu hơn, không mất thời gian đọc sách vở, chỉ cần nhìn các hình ảnh infographic là có thể nắm bắt được đủ thông tin chủ đề mà mình muốn xem.

Tác dụng tuyệt vời của Infographic

Không phải tự nhiên mà Infographic lại được ưa chuộng đến vậy, đặc biệt xã hội càng hiện đại và hội nhập thì xu hướng Infographic càng tăng cao. Những lợi ích mà Infographic mang đến cần phải nhắc đến như:

Thứ nhất:

 • Infographic có khả năng tạo được sự hấp dẫn và thu hút người xem hơn. Điều tuyệt vời đó là vừa nhìn vào một Infographic là người nhìn đã bị hấp dẫn bởi màu sắc của nó. Các nhà thiết kế luôn biết cách kết hợp ăn ý giữa các màu sắc với nhau để tạo ra một tổng quan bắt mắt.
 • Bên cạnh màu sắc thì các hình ảnh và hoạ tiết cũng góp phần rất lớn để làm nên một thiết kế độc đáo và thú vị. Các hình khối và đường nét còn giúp tạo ra các cấu trúc lạ mắt, khiến cho người xem không thể ngưng sự tò mò, ai nhìn qua cũng ngay lập tức muốn click vào để xem bởi vì nó quá hấp dẫn và lôi cuốn

Thứ hai:

 • Infographic có thể giúp truyền đạt được những thông tin phức tạp nhất. Những thông tin quá phức tạp đôi khi sẽ khiến chính người thuyết trình đau đầu bởi không biết phải diễn giải như thế nào. Đồng thời còn khiến người nghe khó tiếp cận và nắm bắt được đầy đủ thông tin.
 • Vì thế sử dụng Infographic sẽ giúp truyền tải hiệu quả các thông tin dù phức tạp đến mấy, khiến người nghe không bị nhàm chán. Nói cách khác dù vấn đề có rắc rối đến đâu thì chỉ cần có Infographic là bạn sẽ giải quyết được tất cả.

Thứ ba:

 • Infographic cung cấp thông tin một cách dễ hiểu và đầy đủ nhất. Thực tế thì chỉ cần nhìn tệp giấy với toàn chữ đã khiến người xem chán nản và không muốn đọc, thậm chí đọc sót thông tin và không nhớ hết nổi có những ý chính gì. Nhưng chỉ cần sử dụng các đồ thị, kí hiệu, biểu đồ và hình ảnh tượng trưng… là có thể đem thông tin với người đọc đầy đủ, dễ dàng và cũng dễ hiểu nhất.

Một Infographic minh họa về chính trị

Một Infographic minh họa về một trung tâm thương mại

Một Infographic minh họa về thiết bị điện thoại

Một Infographic về phân tích thực phẩm ở nước Mỹ

Hay thậm chí là một Infographic về bao cao su

Thứ tư

 • Infographic giúp cho người xem dễ nắm bắt thông tin và ghi nhớ thông tin lâu hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng mình được rằng các thông tin dưới dạng hình ảnh và âm thanh sẽ giúp lưu lại trong trí nhớ của chúng ta lâu hơn nhiều so với chữ viết.
 • Chính các đường nét, màu sắc và hình ảnh của Infographic sẽ kích thích trí tưởng tượng cũng như khả năng sáng tạo của mỗi người, từ đó mang lại ấn tượng sâu sắc nhất giúp người xem dễ dàng ghi nhớ lượng thông tin lớn chỉ trong thời gian ngắn.

Thứ năm

 • Infographic thể hiện được nhiều ý tưởng sáng tạo độc lạ. Bạn nên nhớ chúng ta đang sống trong thời buổi công nghệ 4,0 phát triển vượt bậc, chúng ta có thể tạo ra được bất cứ hiệu ứng và hình ảnh sắc nét nào mà không ai có thể tưởng tượng. Đôi khi chữ viết không thể hiện hết được sự sáng tạo được nhưng chỉ cần xem hình ảnh một lần là sẽ không bao giờ quên, sẽ nhớ mãi trong tâm trí.

Hướng dẫn tạo Infographic

 • Đầu tiên cần xác định chủ đề infographic là gì? Dựa vào đó mới có thể lên được ý tưởng cho phù hợp và hiệu quả nhất.
 • Lên ý tưởng: giúp bạn dễ dàng chọn lọc được từ ngữ, các số liệu và hình ảnh phù hợp cho infographic, cần chuẩn bị kịch bản trước để không bối rối khi làm.
 • Phải thu thập tài liệu và chọn lọc thông tin đắt giá. Theo đó bạn có thể tìm thông tin trên Internet, trên sách báo để lấy ý tưởng,
 • Tiến hành infographic:lúc này bạn phải có đầy đủ thông tin và chọn thêm các hình ảnh minh họa cho phù hợp. Bạn có thể dùng hình ảnh dạng vector hoặc là các icon đơn sắc để giúp người xem tập trung vào thông tin hơn. Bên cạnh đó chọn biểu đồ phù hợp để thể hiện được các con số, tùy đối tượng người xem mà lựa chọn màu sắc cho phù hợp.
 • Cuối cùng là quảng bá: bạn có thể chia sẻ infographic lên các mạng xã hội…

Đến đây thì chắc hẳn bạn đọc đã biết được ít nhiều về Infographic là gì rồi chứ nhỉ. Hy vọng, qua bài viết này của thietkenoithatanphong.com sẽ giúp ích ít nhiều cho người đọc.

Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/infographic-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279