Handmade là gì?

Handmade là một thuật ngữ rất phổ biến, nhất là trong thiết kế nội thất thì đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến phong cách thiết kế. Để hiểu rõ hơn Handmade là gì cũng như đặc điểm của nó, quý khách hàng nên tham khảo những thông tin ngay sau đây. Qua đó có sự hiểu biết và đưa ra quyết định chính xác khi lựa chọn sản phẩm handmade này.

Handmade là gì?

  • Hiểu đơn giản nhất thì Handmade là các vật được làm trực tiếp bằng tay mà không sử dụng máy móc như những sản phẩm gia dụng được sản xuất hàng loạt khác. Để có thể tạo ra được một sản phẩm handmade đẹp thì phải trải qua các công đoạn bằng tay, yêu cầu thực hiện một cách tỉ mỉ, đồng thời thể hiện sự sáng tạo của bản thân thông qua việc chọn lựa cũng như việc kết hợp giữa các chất liệu thô với nhau.
  • Nói cách khác thì đồ handmade là những vật dụng được làm hoàn toàn thủ công bằng tay, dựa trên những nguyên vật liệu thô có sẵn. Việc bạn cần làm là phải biết cách kết hợp các nguyên liệu đó lại với nhau sao cho hài hoà để tạo thành sản phẩm có ý nghĩa và giá trị.
  • Yếu tố quan trọng nhất của sản phẩm handmade đó chính là trình độ kỹ thuật thủ công, đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay, phải hết sức tỉ mỉ đối với từng chi tiết, biết cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ để tạo ra sản phẩm độc đáo và tự nhiên nhất.
  • Do được thực hiện và sáng tạo bằng tay thông qua các phương tiện thô sơ nên hầu hết các sản phẩm handmade đều mang bản sắc rất riêng biệt, duy nhất và không đụng hàng với bất cứ sản phẩm nào, tạo ra nét phá cách cho không gian nội thất. Vì thế những người muốn xây dựng một không gian nội thất cá tính và nổi trội, độc đáo, khác lạ thì họ thường lựa chọn các đồ handmade này cho căn nhà của mình.

Các chất liệu chủ yếu để làm đồ handmade

Các chất liệu được dùng để làm đồ handmade hiện nay rất phong phú và đa dạng, từ những nguyên liệu đơn giản thông dụng như vải, giấy, bìa, len, gỗ, sợi…cho đến những chất liệu dành riêng cho các tín đồ handmade như lông vũ hay hạt cườm…

Đặc biệt với xu hướng thịnh hành đồ handmade thì các nguyên liệu dành cho thiết kế sản phẩm thủ công sẽ ngày càng phổ biến hơn. Các chất liệu thủ công mà bạn nên biết như:

Chất liệu vải: vải ở đây có nhiều dạng, có thể là vải dạ, vải nỉ, vải thêu cross stitch hoặc là vải lông thú… tất cả đều rất dễ sử dụng, dễ tạo hình và dễ kết hợp cùng với các chất liệu khác trong chế tạo sản phẩm đồ handmade.

Chất liệu giấy kraft: kiểu giấy này có độ dày cao nên rất thích hợp với công dụng kỹ thuật khác nhau, rất phù hợp để làm các sản phẩm như thiệp, túi hoặc hộp handmade.

Chất liệu len sợi, cói và đay: kỹ thuật quen thuộc nhất trong chế tác đồ handmade chính là đan và móc. Len, đay và cói có màu sắc và đặc tính đa dạng, dễ dàng biến hoá với đủ mọi thành phẩm, có thể làm chi tiết trang trí nhỏ hoặc cả một tấm thảm lớn đều được.

Chất liệu gỗ:  chính sự thô mộc, đơn giản của gỗ đã góp phần tạo nên đồ handmad độc.

Chất liệu lông vũ: đây là chất liệu quen thuộc với những người làm đồ handmade từ trào lưu dreamcatcher từ những năm trước. Lông vũ sang chảnh nhưng giá thì hơi cao.

Chất liệu hạt và cúc áo:  gồm các loại hạt như hạt gốm, gạt đá, hạt nhựa và hạt cườm bên cạnh cúc nhựa nhiều màu sẽ tạo ra món đồ handmade cực kỳ đẹp

Vải da và dây da: đây là loại chất liệu có đa dạng chủng loại để bạn lựa chọn

Vì sao nên sử dụng đồ nội thất phong cách handmade?

  • Độc đáo và sáng tạo chính là những từ chất nhất dùng để nói về đồ handmade. Điều này được lý giải là do các chất liệu được dùng để làm đồ handmade rất đa dạng. Thêm vào đó sản phẩm lại được làm hoàn toàn bằng tay, không phải qua máy móc dập khuôn, vì thế các sản phẩm tạo ra không bao giờ giống nhau, thậm chí cùng một loại cũng khác nhau.
  • Vì thế mà đồ handmade tạo ra bao giờ cũng đảm bảo được tính dộc – lạ  và duy nhất. Phong cách này rất được khách hàng yêu thích hiện nay trong bố trí nội thất nhà, độc và lạ, không bị nhàm chán và không bị nhầm lẫn với bất cứ không gian nào.
  • Thêm vào đó mỗi đồ handmade thường mang dấu ấn cá nhân và dấu ấn tâm trạng của chính người tạo ra nó. Vì thế bất cứ sản phẩm nào cũng có một sai khác nhất định so với những thiết kế ban đầu, chất con người được đặt vào trong đồ handmade đã tạo nên sức hút khó cưỡng, không đụng hàng và không thể tìm được ở các vật khác.
  • Trong mỗi sản phẩm handmade ẩn chứa linh hồn và sức sống riêng, tâm huyết và công sức, mồ hôi của người làm ra nó. Thậm chí chỉ cần nhìn đến nó là thấy kỷ niệm, tạo cảm xúc riêng biệt trong không gian sống của bạn.
  • Đặc biệt với sản phẩm đồ handmade thì chính bạn có thể tự chọn cho mình nguyên liệu mà mình yêu thích, tạo ra được sản phẩm mang dấu ấn riêng của bản thân. Đó là cách mà nhiều người yêu thích trong xã hội hiện đại ngày nay.

Đến đây thì chắc quý bạn đọc đã nắm được Handmade là gì rồi chứ nhỉ. Hy vọng qua bài viết này của thietkenoithatanphong.com sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn đọc.

Cảm ơn bạn đã đã quan tâm.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/handmade-la-gi/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279