Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ bởi nó còn liên quan đến việc tính toán chi phí xây dựng. Thậm chí nhiều người còn bị nhầm lẫn với diện tích sử dụng, từ đó gây ra rắc rối khi thi công. Vậy thì diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng như thế nào? Để nắm được đầy đủ những thông tin chính xác về điều này, thietkenoithatanphong.com xin mời bạn đọc tham khảo ngay những phân tích cụ thể dưới đây.

Diện tích xây dựng là gì?

 • Diện tích xây dựng ở đây đó chính là tổng diện tích sàn sử dụng cùng phần hình chiếu của mặt bằng mái công trình. Nói cách khác thì diện tích xây dựng chính là diện tích được tính từ phần mép tường bên này tới phần mép tường bên kia nằm trên mảnh đất. Chính vì thế bạn phải đánh dấu chính xác vị trí mép tường để có thể tính toán diện tích xây dựng sao cho chính xác và chi tiết nhất.
 • Như vậy có thể thấy rằng diện tích xây dựng khác hoàn toàn với diện tích sử dụng. Nếu như diện tích sử dụng là phần thông thủy của ngôi nhà, trừ cột và tường…thì diện tích xây dựng chính là diện tích phủ bì chuyên để tính mật độ xây dựng cũng như khái toán xây dựng và giao thầu trọn gói.

Diện tích sàn xây dựng là gì?

 • Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích sàn dùng để xây dựng, bao gồm cả ban công của tất cả các tầng. Diện tích sàn xây dựng sẽ có tác dụng dùng để xác định giá xây dựng hay còn gọi là khái toán xây dựng của công trình.
 • Diện tích sàn xây dựng tiêu chuẩn hiện nay theo ngành là 60m2/sàn. Đây được đánh giá là diện tích sàn lý tưởng nhất để giúp xây dựng không gian đẹp cũng như  thoải mái nhất. Nêu như diện tích sàn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn thì đơn giá xây dựng sẽ tăng lên.

Cách tính diện tích sàn xây dựng:

 • Diện tích sàn xây dựng được tính bằng tổng diện tích sàn sử dụng cộng với diện tích khác (phần móng, sân, mái, tầng hầm). Trong đó diện tích sàn sử dụng sẽ được tính cả phẩn diện tích sử dụng có mái, chỗ nào lợp mái, kể cả cầu thang, giếng trời đều tính 100%.

Ví dụ cụ thể như: nếu như bạn có mảnh đất dài 30 mét và rộng 9 mét thì diện tích của mảnh đất đó là 270 mét vuông. Nếu bạn xây nhà 1 tầng trệt và 2 lầu, mái đúc nếu tính theo sàn thì sẽ có 3 sàn và diện tích là 810 mét vuông. Nói cách khác cứ tạo được bao nhiêu không gian sử dụng thì sẽ tính bấy nhiêu diện tích cộng lại.

 • Nếu như giao thầu cả vật tư cùng với nhân công thì diện tích xây dựng sẽ được tính là tổng diện tích sàn. Như vậy cứ đổ sàn và làm mái đến đâu thì sẽ tính đến đó. Trong trường hợp đã đổ sàn bê-tông rồi mà sau đó lại phát sinh thêm lợp mái ngói thì sẽ được tính thêm giá khoảng từ 30 – 50 % của một sàn.
 • Còn với những trường hợp mà giao thầu nhân công của những công trình có móng đơn giản, ví dụ như móng bê-tông cốt thép hoặc là móng đơn nhỏ, không có lát mái bằng cũng không xây bo tường trên sân thuợng thì sẽ không được tính thêm phần trăm.

Với các trường hợp mà làm móng phức tạp, có kèm theo cả lát gạch, có thêm xây tường hoặc là làm ban-công… thì có thể tính thêm phần trăm.

Một số loại diện tích khác trong xây dựng

Ngoài diện tích xây dựng thì còn một số loại diện tích khác bạn cần biết đến như:

 • Diện tích sử dụng: đây được xem là tổng diện tích chính sử dụng và diện tích phụ sử dụng riêng biệt. Nhất là với những nhà có nhiều căn hộ khác nhau như căn hộ chung cư thì diện tích sử dụng của mỗi căn hộ chính là diện tích sử dụng riêng biệt của từng loại căn hộ cộng thêm phần diện tích phụ được sử dụng chung.
 • Diện tích thông thủy: đây là diện tích được tính giữa mép tường trong cùng của tầng 1, thường áp dụng cho nhà chung cư, nhà phố, nhà liền kề hoặc là biệt thư. Diện tích tim tường bao gồm tường bao của ngôi nhà, tường để phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột cũng như các hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Qua đó để xác định diện tích xây dựng của căn hộ chung cư,, diện tích xây dựng chính là diện tích tim tường.
 • Diện tích ở chính là tổng diện tích các phòng chính được dùng để ở bao gồm như: phòng ở, tủ tường, diện tích dưới cầu thang được xây dựng trong phòng.
 • Diện tích phụ chính là tổng diện tích của các phòng phụ trong nhà hoặc các bộ phận như, hành lang, cầu thang, bếp, lối đi, kho hay ban công….

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể hiểu rõ diện tích xây dựng là gì, qua đó phân biệt được với diện tích sử dụng,từ đó chủ động tính toán chi phí xây dựng phù hợp nhất, tránh tình trạng xảy ra những sai sót không đáng có.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/dien-tich-xay-dung-la-gi/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279