Color block là gì?

Color block là một thuật ngữ khá phổ biến trong giới thiết kế nội thất và thời trang hiện nay trên toàn thế giới. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ Color block là gì? Thậm chí là không biết cách ứng dụng xu hướng này vào trong thiết kế nội thất. Chính vì lẽ đó, chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin cơ bản ngay sau đây, qua đó giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Color block là gì?

Color block là một từ tiếng Anh, trong đó Color nghĩa là màu sắc còn Block có nghĩa là những khối hoặc mảng. Nói một cách đơn giản thì Color block chính sự kết hợp nhiều màu sắc khác nhau trên cùng một sản phẩm, phải dùng ít nhất là 2 màu sắc trở lên.

Color block là xu hướng phối hợp màu sắc ra đời từ năm 2011, lúc đầu nó chủ yếu được ứng dụng trong các ngành thời trang, phối trang phục quần áo. Tuy nhiên sau đó các Kiến trúc sư đã biết cách áp dụng xu hướng hiện đại này vào phong cách thiết kế nội thất, từ đó góp phần tạo nên một luồng gió mới cho nội thất của các không gian sống.

Chính vì thế trong thiết kế nội thất thì color block được định nghĩa là xu hướng thiết kế mới áp dụng các quy tắc kết hợp từ 2 cho đến nhiều khối màu với nhau trong cùng một tổng thể không gian nội thất hoặc là trên cùng một trang thiết bị nội thất.

Đặc biệt các khối màu này sẽ thường được sắp xếp đồng màu hoặc là đối lập với nhau, sự sắp xếp thường mang tính chất hỗ trợ lẫn nhau và làm nổi bật lên được vẻ đẹp cũng như đường nét của không gian. Nếu biết cách phối Color block hiệu quả sẽ góp phần tạo ra được một không gian sống đầy chất nghệ thuật, đẹp mĩ mãn và tăng chất lượng sống.

Tuy nhiên điều này cũng như con dao hai lưỡi bởi chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc phối màu sẽ khiến không gian trở nên mất thẩm mỹ, lố bịch, ảnh hưởng đến chính những người sống trong đó. Vì thế cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Đặc điểm của xu hướng thiết kế nội thất Color block

Có thể khẳng định Color block trong nội thất chịu ảnh hưởng rất lớn từ xu hướng thời trang Color block. Không gian nội thất được thiết kế theo xu hướng Color block có đặc điểm nổi bật là có nhiều các khối hình họa nhiều màu sắc khác nhau. Đơn giản là từ các gam màu tương phản sẽ được sử dụng các mảng lớn để tạo ra các nhóm màu sặc sỡ tương phản với nhau. Chính vì thế sẽ gây được sự chú ý mạnh và thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, đồng thời còn tạo ra được không khí mới mẻ và vui tươi trong căn nhà của bạn.

Trong thiết kế thi công nội thất theo xu hướng Color block thì các nhà thiết kế thường lựa chọn các màu sắc tươi sáng và có sự tương phản mạnh với nhau để làm nổi bật lên được nét hiện đại cũng như sự độc đáo trong không gian của ngôi nhà. Một số khối màu thường được chọn như: trắng – đỏ, trắng – vàng tươi, xanh dương – đen – da cam…. Tuỳ vào từng không gian khác nhau mà có sự biến hoá màu sắc cho phù hợp nhất.

Ưu điểm của việc lựa chọn sử dụng Color block vào trong thiết kế nội thất đó là giúp tạo được sự tươi mới cũng như tạo cảm giác vui nhộn hơn cho không gian. Bạn thử nghĩ xem nếu như không gian của bạn chỉ toàn đơn thuần là một màu, không hề có gì phá cách và nổi bật sẽ rất nhàm chán, không tạo được sự vui vẻ của các thành viên trong nhà.

Tuy nhiên chính việc kết hợp những khối màu sặc sỡ với nhau trong một không gian sống hoặc là trên đồ vật nội thất được sắp xếp đối lập nhau, khi được đặt cạnh nhau sẽ càng hỗ trợ và làm nổi bật lên được đẹp đường nét trong thiết kế. Nhờ có màu này mà làm nổi bật lên được màu kia, mọi thứ dường như kết hợp hài hoà với nhau để tạo được sự nổi trổi, đẹp mắt và cực kỳ cuốn hút, khiến bạn muốn ngắm mãi không thôi.

Tuy nhiên để làm được điều đó thì điều quan trọng chính là sự khéo léo và tinh tế của nhà thiết kế. Dưới con mắt tinh tường trong việc phối màu sẽ mang đến cho khách hàng một không gian sống vô cùng tươi trẻ và ngập tràn năng lượng. Còn nếu như không kết hợp khéo léo màu sắc thì chính những gam màu đó sẽ gây kích thích thị giác, tạo ra sự mệt mỏi và căng thẳng hơn cho người sử dụng.

Thông thường thì những người chọn xu hướng Color block trong thiết kế nội thật thì gia chủ thường phải là người có cá tính mạnh mẽ, thích sự phá cách và có ý nghĩ tạo bạo, luôn muốn biến hoá không gian của họ trở nên sôi động hơn.

Tuy nhiên cũng cần phải tùy vào từng không gian sống khác nhau mà có  sự kết hợp màu sắc cho hợp lý nhất, không nên kết hợp một cách bừa bãi để tránh gây lố bịch. Ví dụ không gian phòng khách thì bạn nên chọn tông màu sáng để tạo cảm giác thanh lịch, đồng thời tạo sự tương phản để làm nổi bật các nét hiện đại như màu trắng – đỏ hoặc màu trắng – vàng tươi…đều được.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của thietkenoithatanphong.com sẽ giúp bạn hiểu được Color block là gì, đồng thời hiểu rõ hơn về cách kết hợp màu sắc khéo léo để đem lại không gian sống ý nghĩa.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

Nguồn: https://thietkenoithatanphong.com/color-block-la-gi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0933 659 279